Israel là một quốc gia đi đầu trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp tiên tiến, công nghệ cao cùng các mô hình tổ chức trang trại hiện đại. Với mục tiêu nâng cao kiến thức và thực hành nông nghiệp tiên tiến, tiếp cận công nghệ và kỹ thuật sản xuất nông nghiệp hiện đại, giúp sinh viên có những trải nghiệm thực tiễn ở nước ngoài, Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp đã hợp tác với công ty OLECO, đơn vị trực thuộc bộ NN&PTNT để đưa sinh viên năm 3 và năm 4 sang làm việc và thực tập tại Israel.  

Khi tham gia chương trình, sinh viên được làm việc tại các trung tâm nông nghiệp công nghệ cao với thu nhập khá; được học tập và trang bị thêm các kiến thức về nông nghiệp và quản lý sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; được nâng cao khả năng tiếng anh do tiếp xúc với sinh viên nhiều nước và quan trọng hơn là họ có thêm kinh nghiệm để tăng cơ hội việc làm khi trở về Việt Nam. Ngoài ra, sinh viên còn được tham gia các hoạt động cộng đồng, học về kĩ năng sống nhằm nâng cao sự hiểu biết.

Về công việc, sinh viên được làm việc trong các farm nhà lưới, mái che bằng plastic. Nhiều sinh viên chia sẻ, công việc tuy vất vả nhưng đổi lại họ có cơ hội được học hỏi và có thêm kinh nghiệm trồng và thu hoạch nông sản bằng công nghệ cao, đó là điều may mắn.

Về học tập, mỗi tuần sinh viên có 1 ngày để đến trường học về nông nghiệp. Một sinh viên đang làm việc và học tập tại Israel đã tâm sự, “Thầy Cô không chỉ giảng dạy kiến thức mà còn là những người truyền động lực cho người học. Thầy cô đã nói với chúng tôi rằng: các bạn hãy “Think outside the box” (suy nghĩ mọi việc ngoài phạm vi thông thường), sáng tạo mọi lúc mọi nơi, biến cái người khác nghĩ không thể thành có thể. Sau khi kết thúc chương trình tại đây khi trở về Việt Nam hãy làm điều gì đó bằng những kinh nghiệm học hỏi tại nơi đây để giúp đất nước các bạn phát triển. Hãy quan sát những gì mà chủ farm các bạn đang làm, hãy học tập họ, nếu không hiểu hãy hỏi họ”.

Thật sâu sắc và ý nghĩa, quá trình làm việc và học tập 11 tháng tại Israel đã giúp sinh viên giỏi ngoại ngữ hơn, tự tin hơn, kinh nghiệm sản xuất nhiều hơn. Sau khi làm việc và thực tập tại Israel, sinh viên có cơ hội đi làm tiếp tục tại Mỹ và Nhật. Có thể nói, thời gian làm việc và thực tập tại Israel đang giúp sinh viên Phân hiệu trường Đại học Lâm nghiệp trở thành “công dân toàn cầu”.

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG CỦA SINH VIÊN TẠI ISRAEL:
     


Sinh viên Phân hiệu Đại học Lâm nghiệp làm việc tại farm và tại Parking House

     


Sinh viên làm việc tại nông trại và trên đường trở về nhà

     


Sinh viên tại các buổi học trên lớp

     


Chương trình thăm quan học tập tại các farm nông nghiệp

     


Giao lưu văn hóa giữa sinh viên các nước