EmailLịch HọpVăn BảnLiên Hệ
Trường Công Lập - Mã Trường: LNS
Cơ sở khoa học và thực tiễn của dự án Luật bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi) PDF Email
Thứ hai, 24/07/2017 10:56

Nhằm nâng cao chất lượng Luật bảo vệ rừng và bảo vệ quyền lợi của người dân, Tổng cục Lâm Nghiệp cùng Liên hiệp hội khoa học và kĩ thuật Việt Nam, đại học Lâm Nghiệp tổ chức cuộc hội thảo.

Quang cảnh hội thảo

Tham gia hội thảo có sự xuất hiện của PGS.TS Trần Văn Chứ (hiệu trưởng trường đại học Lâm Nghiệp), PGS.TS Bùi Thế Đồi (phó hiệu trưởng trường đại học Lâm Nghiệp), PGS.TS Nguyễn Bá Ngãi ( Phó tổng cục trưởng tổng cục Lâm Nghiệp), GS.TS Đặng Hùng Võ ( Nguyên thứ trưởng bộ Tài Nguyên Môi Trường), TS Nghiêm Vũ Khải (phó chủ tịch hiệp hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam…. Cùng hàng trăm các nhà khoa học.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Bá Ngãi (phó tổng cục trưởng tổng cục Lâm nghiệp) cho biết Luật bảo vệ và phát triển rừng năm 2014 đã bộc lộ một số hạn chế trong ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất diễn ra phức tạp gây búc xúc trong xã hội. Chính vì vậy, tất yếu cần phải sửa đổi luật.

Theo đó, luật bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi) gồm 11 chương với 6 điểm mới cơ bản.

Cụ thể, lâm nghiệp là ngành kinh tế kĩ thuật liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm, từ quản lý, bảo vệ phát triển, sử dụng rừng để chế biến và thương mại lâm sản.  Chế biến thương mại lâm sản là thế mạnh trong chuỗi giá trị sản phẩm lâm nghiệp. Khai thác lợi ích từ sản phẩm gỗ, dịch vụ môi trường rừng tạo nguồn tài chính bền vững. Thể chế hóa chế định sở hữu rừng theo quy định Hiến Pháp 2013. Đổi mới tổ chức quản lý ngành lâm nghiệp, quản lý rừng theo nguyên tắc bền vững.

"Mở rộng các quy định về công nhận quyền sở hữu tư nhân đối với rừng khi tư nhân đầu tư tạo lập, phát triển đối với mọi loại rừng, độc lập với quyền sử dụng đất rừng. Đây là động lực chính để bảo vệ và phát triển rừng". Cố vấn cao cấp dự án quản trị đất đai vùng sông Mê- Kong MRLG ông Đặng Hùng Võ chia sẻ

Tại buổi hội thảo, ban tổ chức đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp trong dự thảo luật bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi) như trong lĩnh vực chế biến thương mại lâm sản, một số vấn đề liên quan đến chủ rừng...  Nhìn chung, dự thảo đã khắc phục được một số hạn chế của luật 2004, bổ sung nhiều quy định quan trọng và cần thiết trong hoạt động quản lý, bảo và phát triển rừng.

Thông qua hội thảo, đại diện hội Liên Hiệp Khoa học kĩ thuật Việt Nam đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các vị đại biểu cùng các đơn vị tài trợ.

Nguồn: Tamnhin.net.vn