I. Bộ môn Công nghệ chế biến lâm sản

1. Giới thiệu chung
Bộ môn Công nghệ chế biến lâm sản được thành lập theo quyết định số 922/QĐ-PHĐHLN-TCHC ngày 29 tháng 11 năm 2016, được Nhà trường và Khoa Công nghiệp & Kiến trúc giao nhiệm vụ quản lý và đào tạo chuyên môn 2 ngành: Công nghệ chế biến lâm sản và Kỹ thuật công trình xây dựng.

Đào tạo nhân lực có trình độ đại học, kiến thức và kỹ năng về công nghệ chế biến lâm sản và kỹ thuật công trình xây dựng, có đạo đức nghề nghiệp, có thái độ lao động nghiêm túc, có khả năng đáp ứng yêu cầu công việc đa dạng ở các cơ quan nghiên cứu khoa học, quản lý sản xuất, doanh nghiệp hoặc tự tạo lập công việc sản xuất chế biến lâm sản và xây dựng công trình đáp ứng được yêu cầu xã hội.

2. Mục tiêu đào tạo
Đào tạo sinh viên ngành chế biến lâm sản: Trang bị các kiến thức và kỹ năng về: Thiết kế, quản lý và tổ chức vận hành dây chuyền công nghệ chế tạo, sản xuất các sản phẩm gỗ, vật liệu gỗ và lâm sản ngoài gỗ; tổ chức các hoạt động kinh doanh gỗ, đồ mộc và các loại lâm sản khác. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm những công việc như: kỹ sư phụ trách công nghệ, thiết kế và sản xuất đồ gỗ; quản lý kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp chế biến gỗ, tre, nứa, song mây và lâm đặc sản khác; các viện nghiên cứu, đào tạo thuộc lĩnh vực công nghệ chế biến lâm sản.

Đào tạo sinh viên ngành kỹ thuật xây dựng công trình: Trang bị các kiến thức và kỹ năng về: quy hoạch, thiết kế, tổ chức thi công và quản lý sử dụng các công trình giao thông, thủy lợi, các công trình dân dụng và công nghiệp. Kỹ sư có kỹ năng về lập mô hình tính toán, mô phỏng, phân tích và đánh giá được các vấn đề kỹ thuật để phục vụ thiết kế kết cấu công trình; tham gia thiết kế kết cấu, giám sát, tư vấn, quản lý các dự án xây dựng; lập phương án tổ chức thi công, dự toán và tổ chức xây dựng công trình.

3. Chức năng, nhiệm vụ
- Quản lý và giảng dạy lý thuyết, thực hành và thực tập các môn học:
+ Các môn học thuộc lĩnh vực công nghệ chế biến lâm sản: Keo dán gỗ, Khoa học gỗ, Khoa học kỹ thuật vật liệu gỗ, Bảo quản lâm sản, Máy và thiết bị trong chế biến lâm sản, Tự động hóa trong chế biến lâm sản, Công nghệ sản xuất đồ gỗ, Quản lý chất lượng đồ gỗ….
+ Các môn học thuộc lĩnh vực kỹ thuật công trình xây dựng: Kỹ thuật thi công, Công trình lâm nghiệp, Công trình dân dụng, Công trình công nghiệp, Kết cấu bê tông cốt thép, Thiết kế đường ô tô, Thiết kế công trình thủy lợi, Cấp thoát nước,...
- Hướng dẫn sinh viên làm chuyên đề NCKH, khóa luận và luận văn tốt nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ chế biến lâm sản, kỹ thuật công trình xây dựng;
- Tổ chức triển khai các hoạt động NCKH trong lĩnh vực đào tạo;
- Tổ chức các hoạt động sinh hoạt học thuật, hội thảo, hội nghị khoa học trong lĩnh vực chuyên môn được giao.

4. Nhân sự của bộ môn:
- TS. Trần Lâm Trà
- Ths. Đoàn Duy Khánh
- NCS. Chu Công Nghị
- NCS. Hồ Minh Tú
- KS. Phạm Văn Tuyến
- KS. Chu Tuấn Anh

II. Bộ môn Thiết kế

1. Giới thiệu chung
Bộ môn Thiết kế được thành lập theo quyết định số 922/QĐ-PHĐHLN-TCHC ngày 29 tháng 11 năm 2016, tiền thân trực thuộc bộ môn Khoa học gỗ và vật liệu, được Nhà trường và Khoa Công nghiệp & Kiến trúc giao nhiệm vụ quản lý và đào tạo chuyên môn 2 ngành: Thiết kế nội thất và Kiến trúc cảnh quan.
 

Thiết kế nội thất là ngành tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật dựa trên sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí để tổ chức không gian sống, không gian làm việc, không gian thư giãn,... sao cho đẹp, phù hợp và hiệu quả đối với các hoạt động của con người được xảy ra ở đó, đáp ứng nhu cầu của những người sử dụng không gian.

Kiến trúc cảnh quan là một lĩnh vực chuyên môn khoa học tổng hợp ứng dụng các nguyên lý về khoa học và nghệ thuật, liên quan đến nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau (quy hoạch không gian, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc công trình, điêu khắc, hội họa…) nhằm giải quyết những vấn để tổ chức môi trường nghỉ ngơi – giải trí, thiết lập và cải tạo môi sinh, bảo vệ môi trường, tổ chức nghệ thuật kiến trúc nhằm mang lại mối quan hệ tổng hòa giữa thiên nhiên – con người – kiến trúc.

2. Mục tiêu đào tạo
Đào tạo kỹ sư thiết kế nội thất có kiến thức nền tảng về mỹ học, nghệ thuật, văn hóa, lịch sử mỹ thuật Việt Nam và thế giới; kiến thức chuyên sâu về nguyên tắc tổ chức không gian, quy luật thẩm mỹ về hình khối, phối cảnh, phong thủy, bố cục tạo hình, nghiên cứu màu, ánh sáng, âm thanh, phong cách nội thất, vật liệu xây dựng, công nghệ sản xuất,… Kỹ sư thiết kế nội thất có khả năng cảm thụ và sáng tạo nghệ thuật liên quan đến thiết kế nội - ngoại thất; có thể thiết kế nội thất hoàn chỉnh; tổ chức thi công các hạng mục của công trình nội – ngoại thất theo những phong cách khác nhau, từ cổ điển đến hiện đại.

Đào tạo kỹ sư kiến trúc cảnh quan có năng lực quy hoạch, thiết kế, quản lý những không gian trống trong đô thị, các khu dân cư, khu danh lam thắng cảnh. Kỹ sư kiến trúc cảnh quan làm việc tại các cơ quan thiết kế, các cơ quan nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, các cơ quan quản lý, các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước.

3. Chức năng, nhiệm vụ
- Quản lý và giảng dạy lý thuyết, thực hành và thực tập các môn học: Đồ án thiết kế công trình công cộng; Đồ án thiết kế nhà ở; Đồ án thiết kế sản phẩm nội thất; Nguyên lý thiết kế nội thất; Sản phẩm mộc truyền thống; Đồ án quy hoạch thiết kế cây xanh vườn - công viên; Đồ án thiết kế cảnh quan cây xanh đường phố; Kỹ thuật hạ tầng cảnh quan; Kỹ thuật xử lý ảnh bằng PhotoShop; Nghệ thuật vườn - công viên; ...
- Hướng dẫn sinh viên làm chuyên đề NCKH, khóa luận và luận văn tốt nghiệp thuộc lĩnh vực thiết kế;
- Tổ chức triển khai các hoạt động NCKH trong lĩnh vực đào tạo;
- Tổ chức các hoạt động sinh hoạt học thuật, hội thảo, hội nghị khoa học trong lĩnh vực chuyên môn được giao.

4. Nhân sự của bộ môn
- NCS. Nguyễn Thị Thuận – Chủ nhiệm Bộ môn
- ThS. Nguyễn Thị Kim Loan
- ThS. Phạm Thế Mạnh
- NCS. Nguyễn Nam Anh