Bộ môn Công nghệ Sinh học trực thuộc khoa Nông Học có nhiệm vụ đào tạo kỹ sư công nghệ sinh học dựa trên Nền tảng kiến thức nông nghiệp truyền thống: nông học, lâm học, chăn nuôi… kết hợp nền tảng kiến thức - kỹ thuật tiên tiến: công nghệ Gene, công nghệ tế bào, công nghệ vi sinh và công nghệ hóa sinh và ứng dụng thành tựu của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chất lượng đào tạo luôn là mối quan tâm hàng đầu của tập thể giảng viên, cán bộ quản lý, cán bộ hướng dẫn nghiên cứu khoa học của Bộ môn.


Ảnh: Sinh viên K60-CNSH thực tập tại phòng Lab.


Sinh viên ngành Công nghệ sinh học (CNSH) sẽ được đào tạo chuyên sâu về chuyên môn và năng cao kỹ năng nghề nghiệp qua các chương trình kiến tập; tham quan cơ sở sản xuất; giao lưu cùng doanh nghiệp; được tham gia vào vườn ươm ươm mầm cho Khởi nghiệp; hợp tác quốc tế; được rèn luyện về phẩm chất, đạo đức, tác phong và tư duy của người lao động trong bối cảnh hội nhập, công nghiệp 4.0. Sau 4 năm học tập các kỹ sư công nghệ sinh học hoàn toàn có đầy đủ năng lực để thích ứng nhanh với công việc, khẳng định được năng lực công tác, bắt kịp kiến thức tiên tiến trên thế giới và đóng góp sức lực vào sự phát triển của đất nước.

Sinh viên Công nghệ sinh học học ở đại học Lâm nghiệp sau khi tốt nghiệp có cơ hội đảm nhận các vị trí: chuyên viên nghiên cứu, chuyên viên quản lý khoa học công nghệ; giảng viên; kỹ thuật viên; nhân viên phát triển sản phẩm; nhân viên kinh doanh;.. Kết quả khảo sát của nhóm nghiên cứu về việc làm và lao động lĩnh vực CNSH vào tháng 10 năm 2018, kết quả cho thấy: Sinh viên của Nhà trường tìm được việc làm đúng và phù hợp với ngành đào tạo, ngay khi từ đầu năm thứ tư là 11,32%; sau 6 tháng tốt nghiệp là 57,1%; sau 12 tháng là 20,58%, số sinh viên chưa tìm được việc hoặc làm việc không đúng ngành xấp sỉ 11%. So sánh với nhiều đơn vị đào tạo khác, khả năng tìm kiếm việc làm của Sinh phân phân hiệu Đại học Lâm nghiệp thuộc Top cao.


Ảnh: Sinh viên K60-CNSH thực tập sản xuất nấm Đông trùng hạ thảo.


Sinh viên ngành CNSH có thể và hiện đang làm việc ở các lĩnh vực:

(1) Lĩnh vực Nông-Lâm nghiệp: Chọn tạo giống cây trồng, vật nuôi; Sản xuất cây giống cấy mô; Sản xuất Nấm ăn và Nấm dược liệu; sản xuất các chế phẩm sinh học cải tạo đất và bảo vệ thực vật; chế biến và bảo quản nông sản-thực phẩm;…
 
(2) Lĩnh vực Vi sinh - Môi trường: Phân tích kiểm nghiệm vi sinh, hóa sinh; Sản xuất các chế phẩm vi sinh trong xử lý nước thải, chất thải;…

(3) Lĩnh vực Y - Dược: Chẩn đoán, xét nghiệm, hỗ trợ sinh sản tại các trung tâm phân tích, bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế…; Sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng; Kinh doanh hóa chất, thiết bị CNSH…
 
(4) Lĩnh vực Giáo dục - Đào tạo, Nghiên cứu khoa học: các trường Đại học, Cao đẳng, các Viện nghiên cứu, Trung tâm khoa học và công nghệ; các Ban ngành nhà nước có liên quan ngành CNSH.

Người học sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học tại trường Đại học Lâm nghiệp có thể tiếp tục theo học các bậc sau đại học trong và ngoài nước trong các chuyên ngành: Công nghệ Sinh học, Khoa học Cây trồng, Khoa học Vật nuôi, Công nghệ Thực phẩm, Môi trường, Y – Dược.

Có thể thấy Sinh viên ngành CNSH và hoạt động đào tạo ngành CNSH của phân hiệu Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Đồng Nai đang thực sự đóng góp cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội về lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, nông thôn của các địa phương trong cả nước, nhất là các tỉnh khu vực phía Nam.

Tin, Ảnh: Đặng Ngọc