Chế biến lâm sản là gì?
Lâm sản hay lâm thổ sản là một từ có nguồn gốc Hán Việt dùng để chỉ các sản vật từ rừng, có thể là từ động vật, thực vật, nấm,... Hiện nay, Lâm sản thường phân thành hai thành phần chính:

- Gỗ: Theo nghĩa hẹp dùng để chỉ các loại gỗ quý hiếm, có vân thớ đẹp, có mùi thơm, hoặc cứng, bền. Theo nghĩa rộng là chỉ nguồn cung cấp vật liệu gỗ phục vụ cho các hoạt động sống của con người.

- Lâm sản ngoài gỗ: Chỉ các sản vật khác ngoài gỗ, thiết thực cho cuộc sống, sinh hoạt của con người, ví dụ: làm dược liệu, làm cảnh, dùng làm lương thực thực phẩm,...

Chế biến lâm sản là sử dụng, bảo quản, chế biến các mặt hàng lâm sản.Nhu cầu của thị trường

Công nghệ chế biến lâm sản là một trong những ngành đào tạo rất đặc trưng chỉ có ở một số trường Đại học trong đó có trường ĐH Lâm nghiệp, nhằm cung cấp nguồn nhân lực trong lĩnh vực chế biến sản phẩm từ lâm nghiệp.
 
Ngành công nghiệp chế biến gỗ ở nước ta phát triển rất mạnh, nhu cầu thị trường về gỗ, sản phẩm gỗ và lâm sản ngày càng cao. Kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ năm 2018 đạt 9,38 tỷ USD, tăng 15,9%, chiếm hơn 23% giá trị xuất khẩu của các ngành hàng nông sản trong nước.Hiện nay Việt Nam đang là quốc gia xếp thứ 6 trên thế giới về xuất khẩu đồ gỗ. Theo Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chế biến gỗ là 1 trong 10 ngành mang lại nguồn thu lớn nhất từ xuất khẩu và có đóng góp đáng kể vào GDP cả nước. Hiện nay cả nước có trên 4200 doanh nghiệp, trong đó 95% doanh nghiệp tư nhân (16% doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI), 5% doanh nghiệp nhà nước, 340 làng nghề chế biến gỗ.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, các hiệp hội, doanh nghiệp chế biến gỗ thì hiện nay nguồn nhân lực ngành Chế biến gỗ đang thiếu rất trầm trọng.


Thông tin từ báo dantri ngày 22/02/2019


Kỹ sư chế biến lâm sản làm gì khi ra trường?

Công việc chủ yếu của kỹ sư chế biến lâm sản là quản lý, lập kế hoạch, hướng dẫn, điều hành sản xuất, Họ rất am hiểu về cơ khí kỹ thuật, công nghệ, họ là nhân vật không thể thiếu của mọi cơ sở sản xuất trong lĩnh vực chế biến lâm sản.
Khi ra trường sinh viên có được khả năng làm việc trong các lĩnh vực sử dụng, bảo quản, chế biến các mặt hàng lâm sản như:

- Làm việc ở các nhà máy chế biến gỗ như các nhà máy ván MDF, nhà máy ván ép, nhà máy ván ghép thanh, công ty sản xuất đồ gỗ, các công ty thiết kế nội  thất, các cơ sở Kinh doanh, thương mại về xuất nhập khẩu về gỗ và sản phẩm gỗ trên địa bàn cả nước, các sở ban ngành , các trường đại học, viện nghiên cứu.

- Kỹ sư phụ trách công nghệ, thiết kế, sản xuất đồ gỗ tại các Công ty gỗ;

- Quản lý kỹ thuật tại các tổng công ty, công ty, nhà máy, doanh nghiệp chế biến gỗ, tre nứa, song mây và lâm sản khác;

- Cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý tại các cơ quan nhà nước;

- Cán bộ tư vấn, giám sát dự án.

- Giảng viên, cán bộ nghiên cứu tại các trường ĐH, CĐ, Viện nghiên cứu thuộc lĩnh vực công nghệ chế biến gỗ;

- Cán bộ công tác tại các tổ chức KT-XH hoạt động liên quan đến các dự án về sản phẩm gỗ, Lâm sản ngoài gỗ và bảo vệ Môi trường.

Các tổ chức phù hợp với công việc và ngành nghề học: Viện Điều tra quy hoạch rừng, Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam; Trung tâm Phát triển công nghệ lâm sản, Trung tâm Môi trường và Lâm sinh nhiệt đới; Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam, Tổng công ty Giấy Việt Nam… và các công ty, đơn vị thành viên trên toàn quốc: Công ty Lâm sản, Cty Chế biến lâm sản xuất khẩu, Công ty Lâm đặc sản xuất khẩu, Công ty Thương mại lâm sản, Công ty Xuất khẩu lâm sản mỹ nghệ,…