Cảnh quan là khái niệm “phong cảnh” phản ánh qua tất cả các giác quan của con người cảm nhận bằng một trình độ nhận thức nhất định mang tính trừu tượng và chủ quan. Cảnh quan phụ thuộc chặt chẽ vào môi trường và con người xung quanh nó, nó tạo nên một môi trường bảo vệ, nghỉ ngơi và sinh sống với những đặc thù và hình thái riêng biệt. Có hai loại cảnh quan là cảnh quan tự nhiên và cảnh quan nhân tạo.


 
Kiến trúc Cảnh quan "Landscape Architecture" là một lĩnh vực chuyên môn khoa học tổng hợp ứng dụng các nguyên lý về khoa học và nghệ thuật, liên quan đến nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau (Quy hoạch không gian, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc công trình, điêu khắc, hội họa…) nhằm giải quyết những vấn để tổ chức môi trường nghỉ ngơi – giải trí, thiết lập và cải tạo môi sinh, bảo vệ môi trường, tổ chức nghệ thuật kiến trúc nhằm mang lại mối quan hệ tổng hòa giữa Thiên nhiên – Con người – Kiến trúc.
 
+ Cảnh quan tự nhiên: Cảnh quan ngoại thất, cảnh quan thiên nhiên bao gồm địa hình, địa mạo, phong cảnh, cây xanh, khí hậu không có sự tác động của con người…tất cả đóng vai trò như một phong nền, thậm chí như một nguồn gốc của sự cảm hứng, một bộ phận hữu cơ của cơ thể kiến trúc.
+ Cảnh quan nhân tạo: Là cảnh quan được hình thành do hệ quả của quá trình tác động của con người làm biến dạng cảnh quan thiên nhiên. Cảnh quan vùng văn hóa :
•    Cảnh quan điểm dân cư :đô thị và nông thôn
•    Cảnh quan nghỉ ngơi-giải trí: các khu nghỉ ngơi, điều dưỡng; nơi có MT trong lành, đẹp.
•    Cảnh quan vùng công nghiệp: KV bố trí các nhà máy, XN lớn, độc hại, nằm ngòai điểm dân cư.
•    Cảnh quan bảo tồn các khu vườn quốc gia, nơi bảo tồn cq thiên nhiên có giá trị. Các di tích như khu chùa Hương, khu đền Hùng... Trong đó cảnh quan đô thị là môi trường nhân tạo phức tạp nhất và là thành phần quan trọng của cảnh quan văn hóa.

Thiết kế cảnh quan tạo nên sự cân bằng của các khu vực tự nhiên và các khu vực được xây dựng, cụ thể ở đây “làm mềm” sự xuất hiện của các công trình kiến trúc trên nền thiên nhiên, điển hình là những khu nhà để xe, các công trình dịch vụ. Đồng thời tạo nên vẻ đẹp cho quang cảnh ở các khu công cộng. Mở rộng ra thì sân vườn còn góp phần chính tạo nên sự chuyển tiếp cũng như tạo nên sự riêng biệt giữa các điểm giải trí như hồ bơi, sân golf, sân tennis... và các bãi cỏ, khuôn viên ngoài trời và các khu vực mở rộng khác.

DANH SÁCH NHÂN SỰ TỔ BỘ MÔN KIẾN TRÚC CẢNH QUAN

TT

Họ tên

Chức vụ/

Chức danh

Ghi chú

1

Nguyễn Văn Quý

TT BM

Kiêm nhiệm, quản lý chung

2

Nguyễn Xuân Hùng

GV kiêm giảng

Phụ trách toàn bộ nội dung Thực hành, thực tập của ngành

3

Nguyễn Văn Thành

GV cơ hữu

Điều chuyển từ BM Lâm sinh sang bộ môn KTCQ

4

Nguyễn Xuân Ngọc

GV cơ hữu

Điều chuyển từ BM ĐTQH sang bộ môn KTCQ

5

Thái Thị Khánh Long

GV cơ hữu

Điều chuyển từ BM CNĐC sang bộ môn KTCQ

6

Đinh Quang Tuyến

GV kiêm giảng

 

7

Phạm Thế Mạnh

GV kiêm giảng

GV khoa CNKT

8

Phan Văn Tuấn

GV kiêm giảng

GV BM CNĐC

9

Trần Văn Nam

GV kiêm giảng

GV BM CNĐC