Cái ngày mình đang vui mừng vì được cầm giấy báo nhập học của Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp, cô bác ân cần thăm hỏi:
-    “Chúc mừng con! Thế con học ngành gì?”
-    “Dạ, con học nông nghiệp ạ!”
-    “Ui! học gì không học lại đi học nông nghiệp! Học xong về cuốc đất, nuôi heo à con?”

Chợt thấy lòng mình chùng xuống, niềm vui dường như tắt ngúm. Rồi được Ba Mẹ động viên, mình mạnh dạn lên đường nhập học với bao nỗi băn khoăn về nghề nghiệp: “Liệu sau này tốt nghiệp đại học mình sẽ làm gì? Mình có gì khác những cô bác nông dân đang một nắng hai sương trên những cánh đồng quê mình không? Liệu mình có thể thành công trên con đường mình đã lựa chọn hay không…?”.
Và rồi khi bước chân vào cánh cổng Trường Đại học Lâm nghiệp, được tiếp xúc với các anh chị khóa trên, với Thầy Cô, mình dần thấy yên tâm hơn dù vẫn còn không ít những băn khoăn về định hướng nghề nghiệp trong tương lai.May mắn thay, nhân dịp đầu năm học mới 2019-2020, Khoa Nông Học đã tổ chức “Talkshow – Định hướng tương lai”. Buổi giao lưu đã diễn ra trong một không khí vô cùng phấn khích của toản thể sinh viên Khoa Nông Học,  mình đã vô cùng thích thú, thấy thực sự rất bổ ích và dường như mình đã được tiếp thêm rất nhiều động lực trên chặng đường hướng tới tương lai.

Qua những chia sẻ của các đại diện của doanh nghiệp, của Thầy Cô, mình đã biết cách để sớm xây dựng mục tiêu định hướng nghề nghiệp. Cũng qua đó, mình cũng biết rằng một nền nông nghiệp hiện đại là xu hướng tất yếu của ngành nông nghiệp Việt Nam, và việc đó sẽ được đặt trên vai của thế hệ thanh niên chúng mình.  Nhà trường cũng đang tiếp cận phương pháp đào tạo theo định hướng ứng dụng, gắn liền với thị trường lao động, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Nghĩa là, sinh viên của nhà trường sau khi tốt nghiệp có thể làm việc được ngay và sẵn sàng cho những yêu cầu mới cao hơn về năng lực nghề nghiệp trong tương lai.

Với sinh viên chúng mình, được gặp trực tiếp các doanh nghiệp, gặp Thầy Cô là lãnh đạo Nhà trường, được trao đổi học hỏi những kinh nghiệm để chuẩn bị thật tốt hành trang trước khi ra trường là một trải nghiệm vô cùng quý giá. Và sinh viên mới vào trường cũng có những định hướng rõ ràng cho mình, biết mình phải đi và đi thế nào là đúng, luôn có lòng tin và có thêm động lực để học tập. Học theo đúng yêu cầu mà doanh nghiệp cần thì chắc chắn rằng sẽ “không lo thất nghiệp”.

Cũng trong buổi giao lưu này sinh viên Khoa Nông Học cũng rất hào hứng được giao lưu với bạn Kyle – Tình nguyện viên quốc tế đến từ Đại học Quốc gia Myanmar. Để thấy rằng, nước ta đang hội nhập về mọi mặt, và sinh viên nông nghiệp cũng có rất nhiều cơ hội giao lưu với bạn bè quốc tế nếu chúng ta có ngoại ngữ và kiến thức chuyên môn.

Qua buổi Talkshow “Định Hướng Tương Lai” đã giúp cho mình nhận thức rõ ràng hơn về vai trò, vị thế của ngành nông nghiệp trong tương lai. Biết được mình cần phải làm gì và làm như thế nào để góp phần phát triển nền nông nghiệp nước nhà.

Và chắc chắn rằng, từ nay mình sẽ ngẩng cao đầu đầy tự hào mỗi khi nói: “Con học ngành nông nghiệp”, tự hào vì mình là một thành viên trong mái nhà chung Khoa Nông Học - Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp./.

Tin: Đỗ Thị Xuân Hồng - K63_KHCT