Trở về sau một chuyến đi thực tập nghề nghiệp, chúng tôi - những sinh viên năm cuối khoa Nông học - ngành Bảo vệ thực vật, ai cũng mệt mỏi nhưng trong mỗi con người trẻ tuổi ấy đều mang một cảm xúc vui sướng, luyến lưu sau một chuyến đi  đầy ý nghĩa tại Vĩnh Thuận – Kiên Giang. Chúng  đến đây vào lúc 4h30 sáng ngày 30/11/2019 , trời se lạnh, sương phủ trắng đường.Điểm đến đầu tiên là trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật của huyện. Đến đây chúng tôi được tiếp xúc với các anh chị kỹ sư của trạm, được tìm hiểu về nghề nghiệp và được nghe những câu chuyện cười ra nước mắt trong quá trình làm việc.  Một trong những công việc quan trọng là theo dõi, điều tra tình hình dịch hại trên địa bàn, đưa ra dự tính dự báo cho nông dân. Khi được hỏi nghề của họ có những khó khăn gì, một chị đại diện trả lời, “ nghề của chúng tôi mệt nhưng đầy niềm vui “. Chị kể, có những khi anh em chúng tôi phải tiến hành theo dõi liên tục trên đồng ruộng khi có sâu bệnh hại phát sinh mạnh, sáng chiều theo dõi , cập nhật số liệu liên tục để đưa ra phương án phòng trừ sớm … thế mới biết làm công việc của một kỹ sư Bảo Vệ Thực Vật không hề đơn giản, mà còn khó khăn tuy nhiên cũng đầy niềm vui,  không như những gì chúng tôi hình dung trước đó.Địa điểm tiếp theo là khu vực chợ nổi Vĩnh Thuận, tại đây chúng tôi tìm hiểu  và tận mắt thấy về tình hình buôn bán nông sản, tình hình kinh doạnh thuốc bảo vệ thực vật của các doanh nghiệp và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của nông dân địa phương.

Những ngày sau đó chúng tôi khảo sát tại các khu vực trồng các loài cây chủ lực của địa phương như mô hình  lúa- tôm, rau màu như bầu, bí, ớt,… và đặc biệt là mô hình trồng dưa hoàng kim- loại cây trồng được coi là đặc sản của vùng đất này. Tại đây chúng tôi được người dân chia sẻ những kinh nghiệm về quy trình, kỹ thuật, trồng và chăm sóc, cách phòng trừ dịch hại trên các đối tượng cây trồng. Được trực tiếp tìm hiểu quy trình sản xuất cùng với người dân. Trong chuyến đi này chúng tôi có mang theo dụng cụ để thu thập mẫu vật các loài côn trùng,  bệnh hại trên cây trồng. nhận biết rõ hơn về tập tính, đặc điểm của chúng. Đồng thời giúp chúng tôi củng cố thêm các kiến thức đã được học ở phần lý thuyết.Kết thúc chuyến đi thực tập, tuy mệt nhưng tất cả chúng tôi đều có chung một tâm trạng yêu thích ngành nghề mình đã và đang học. Thấy rằng thực tế không hề khô khan nếu như có tình yêu nghề trong đó

Chúng em xin gửi lời cảm ơn đến Nhà trường, đến các thầy cô khoa Nông Học đã đồng hành cùng chúng em trong chuyến đi này, để có được những trải nghiệm không thể quên được thời sinh viên và đúng như câu nói: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.
Cảm ơn các cô chú, anh chị tại trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Vĩnh Thuận – Kiên Giang đã tận tình chỉ dẫn để chúng em hiểu rõ hơn về nghề Bảo vệ thực vật, những kiến thức về nông nghiệp.

Có lẽ chuyến đi này là kỉ niệm nhớ nhất thời sinh viên mà chúng tôi không thể quên được. Cảm nhận được rằng tất cả thành viên tập thể lớp K61-BVTV là một gia đình thực sự: yêu thương, đùm bọc và che trở nhau. Yêu mọi người rất nhiều!     

Tin: Võ Thị Bảo Ngọc_K61_BVTV