Sáng ngày 02/11, Phân hiệu phối hợp với Trường Đại học Lâm nghiệp tổ chức Hội thảo khoa học “Hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực phục vụ ngành chế biến gỗ, lâm sản xuất khẩu theo chuỗi giá trị”.

Đại diện ba đơn vị ký kết hợp tác

Tham dự Hội thảo có đại biểu đến từ các đơn vị: Về phía Trường ĐH Lâm Nghiệp có NGND.GS.TS. Trần Văn Chứ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; NGND.GS.TS. Phạm Văn Chương – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Cao Quốc An - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; Về phía Phân hiệu có TS. Mai Hải Châu - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc; Về phía lãnh đạo chính quyền địa phương có ông Lê Văn Gọi - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai; Về phía Hiệp hội có bà Nguyễn Thị Thúy Hồng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Thủ công mỹ nghệ tỉnh Đồng Nai; ông Nguyễn Chánh Phương - Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh cùng đại diện các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến gỗ, lâm sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh và các nhà quản lý, các nhà khoa học, nghiên cứu viên, giảng viên cùng sinh viên đến từ các viện nghiên cứu, trường Đại học, Cao đẳng có giảng dạy ngành Công nghệ chế biến gỗ và Lâm sản khu vực phía Nam.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, TS. Mai Hải Châu khẳng định: Đây là sự kiện nhằm đánh giá thực trạng kết quả và nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp, chế biến gỗ và xuất khẩu nông sản tại cơ sở đào tạo và doanh nghiệp. Trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng cường sự liên kết giữa đào tạo, nghiên cứu khoa học vào sản xuất lâm nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực chế biến gỗ, lâm sản.

Tại Hội thảo đại biểu được nghe các tham luận: “Phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành công nghiệp chế biến gỗ và xuất khẩu lâm sản” (PGS.TS. Vũ Huy Đại – Trường ĐH Lâm nghiệp); “Định hướng giải pháp phát triển ngành chế biến gỗ Đồng Nai” (ông Lê Văn Gọi – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai); “Mục tiêu đạt 20 tỉ USD đến năm 2025 của ngành chế biến gỗ và lâm sản, cơ hội và thách thức” (ông Lê Chánh Phương – Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh);“Một số ý kiến về nội dung đào tạo nguồn nhân lực, ngành công nghiệp chế biến gỗ” (ông Nguyễn Trung Thành – Công ty TNHH Kim Gia Nghi) . “Phát triển thị trường đồ gỗ của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế: Cơ hội và thách thức” (TS. Trần Văn Hùng – Phân hiệu ĐHLN).

Cũng tại đây, các đại biểu cũng đã đóng góp ý kiến nhằm đưa ra các giải pháp, chính sách khuyến khích phát triển nguồn nguyên liệu, tạo môi trường thuận lợi cho ngành chế biến gỗ; phát triển hệ thống công nghiệp hỗ trợ hiệu quả; làm tốt công tác phát triển thị trường trong và ngoài nước; kiểm soát nguồn nguyên liệu đầu vào để ngành công nghiệp gỗ và lâm sản xuất khẩu bền vững trong thời gian tới.

Hội thảo kết thúc tốt đẹp với phần ký kết hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp với Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn và Công ty TNHH Kim Gia Nghi.

Một số hình ảnh của Hội thảo

TS. Mai Hải Châu phát biểu chào mừng Hội thảo

PGS.TS. Vũ Huy Đại báo cáo tham luận

Ông Lê Văn Gọi báo cáo tham luận