Ngày 24/9, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng tổng kết Đề tài “Nghiên cứu thiết kế, lắp đặt hệ thống thiết bị tự động phát hiện sớm và truyền tin cháy rừng cho các khu vực có nguy cơ cháy rừng cao tại tỉnh Đồng Nai” do PGS.TS Trần Quang Bảo, Phân hiệu Trường Đại học Lâm Nghiệp (Thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) làm chủ nhiệm. TS. Nguyễn Thị Hoàng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng chủ trì buổi làm việc.


TS. Nguyễn Thị Hoàng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng chủ trì buổi làm việc​


Được triển khai thực hiện từ tháng 2/2018, đến nay, Đề tài cơ bản đã hoàn tất các mục tiêu đề ra. Theo đó, đã nghiên cứu lắp đặt và vận hành hệ thống thiết bị tự động phát hiện sớm và truyền tin cháy rừng gồm 3 thiết bị, được lắp đạt tại 3 địa điểm có nguy cơ cháy rừng cao gồm: Trạm kiểm lâm Suối Linh (Khu Bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai) với diện tích theo dõi khoảng 1.369 héc ta; Phân trường 2, Ban Quản lý rừng phòng hộ Tân Phú (xã Gia Canh, huyện Định Quán) với diện tích theo dõi khoảng 2.900 héc ta  và Phân hiệu Trường Đại học Lâm Nghiệp (Thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai). Các hệ thống được lắp đặt đã phục vụ tốt cho công tác giám sát và phát hiện sớm cháy rừng, giảm nhân lực phục vụ công tác trực cháy rừng vào mùa khô, cán bộ các khu vực lắp đặt thiết bị chủ động theo dõi hàng ngày thông qua phần mềm của thiết bị. Lực lượng bảo vệ rừng có thể tham gia các hoạt động khác khi có hệ thống giám sát thay thế, phát hiện cháy rừng 24/24 giờ.

Ngoài ra, nhóm thực hiện đề tài cũng đã xây dựng được bản đồ phân vùng cháy, phần mềm phát hiện sớm và truyền tin cháy rừng từ hệ thống trạm quan trắc, Website quản lý, giám sát và truyền tin cháy rừng cho tỉnh Đồng Nai.

Tại buổi tổng kết, các thành viên Hội đồng đánh giá cao kết quả nghiên cứu cũng như tính ứng dụng thực tế của Đề tài, trong đó các thiết bị tự động phát hiện sớm và truyền tin cháy rừng được lắp đặt và vận hành tại các điểm có nguy cơ cháy rừng cao đã hỗ trợ tốt cho công tác giám sát cháy rừng ở địa phương, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ rừng cho người dân và cán bộ ngành lâm nghiệp.

Phát biểu kết luận hội nghị, TS. Nguyễn Thị Hoàng yêu cầu nhóm thực hiện Đề tài tiếp tục chỉnh sửa, hoàn tất báo cáo để Đề tài sớm được nghiệm thu, bàn giao kết quả nghiên cứu cho các đơn vị đưa vào ứng dụng thực tiễn trong thời gian tới.

Thảo Quế