Sau hơn 5 năm phối hợp nghiên cứu và sưu tầm, Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đồng Nai, Vườn Quốc gia Cát Tiên vừa công bố danh mục hơn 300 loài nấm, trong đó gần 200 loài được sưu tập và bảo quản tại phòng mẫu của Vườn quốc gia Cát Tiên.

Hiện các đơn vị trên đang thử nghiệm nuôi trồng đại trà, chuyển giao công nghệ và tập huấn cho nông dân sản xuất nhằm bảo tồn và phát triển các loại nấm.


Nấm linh chi được trồng tại trại nấm VQG Cát Tiên

Ngoài hơn 300 mẫu nấm của gần 200 loài đã được sưu tập và bảo quản tại phòng mẫu của Vườn quốc gia Cát Tiên, nhóm nghiên cứu của 3 đơn vị nói trên cũng đã sưu tập được trên 2.000 ảnh màu của gần 400 loài nấm được phát hiện trong quá trình khảo sát, thu thập và lưu giữ gần 30 loài nấm ăn được và nấm dược liệu.

Theo điều tra khảo sát sơ bộ tại khu hệ nấm bậc cao vùng Cát Tiên theo 21 tuyến chính trải trong diện tích 60.000ha trong vòng 5 năm (2004-2009) nhóm nghiên cứu đã xác định được ở Cát Tiên hơn 300 loài nấm Đảm (basidiomycetes) thường gặp đã ghi nhận có ở Việt Nam đồng thời xác định thêm hơn 90 loài nấm mới, hơn 20 chi mới (hoặc mới tách), một họ mới là Bondarezwiaceae và một bộ mới là Bondarzewiales.

Tổng số loại phân tích định danh khoa học cho đến nay khoảng hơn 370 loài, phân bố trong 128 chi, 45 họ và 22 bộ. Ngoài ra đã phát hiện song chưa phân tích định loại được khoảng 60 loài nấm lạ.

Nhóm nghiên cứu cũng đã xây dựng được bộ tư liệu ảnh tự nhiên và ảnh phân tích trong phòng thí nghiệm với độ phân giải cao của hầu hết các loài nấm đã phát hiện được, bao gồm hơn 2.000 ảnh tư liệu số hóa, đảm bảo lưu giữ làm cơ sở dữ liệu chuẩn; tiến hành phân tích hình thái giải phẫu của 330 loài, tách phân lập thuần khiết dược hơn 90 loài chuẩn bị dữ liệu cho cuốn thực vật chí cho tập Atlas - nấm Cát Tiên.

Theo kỹ sư Nguyễn Thị Anh - một thành viên của nhóm nghiên cứu thì một lượng lớn các loài nấm, trong đó nấm ăn được chiếm tỷ lệ cao tại Vườn quốc gia Cát Tiên là cơ hội thuận lợi để các nhà khoa học tiến hành các nghiên cứu thực nghiệm nhằm mục đích bảo tồn và đưa nguồn tài nguyên quý giá này vào thực tế.

Đến nay Trại nấm Cát Tiên đã hoàn thiện quy trình nuôi trồng và có thể chuyển giao cho người trồng nấm ở quy mô hộ gia đình hoặc trang trại lớn trên 50 loại nấm; trong đó có một số loại có giá trị kinh tế cao như nấm linh chi, nấm bào ngư vua, nấm bào ngư dai, nấm mèo bạch tạng, nấm shiitake, nấm đùi gà, nấm kim châm.

Nuôi thành công nấm Hoàng Bạch

Nấm Hoàng Bạch (Pleurotus Cornucopiae), loài nấm quý, ăn rất ngon, ngọt đã được trồng thành công tại Vườn quốc gia Cát Tiên.

Một nhóm nghiên cứu thuộc Vườn quốc gia Cát Tiên vừa nuôi trồng thử nghiệm thành công nấm Hoàng Bạch (Pleurotus Cornucopiae). Đây là loài nấm ăn quý, rất ngon, ngọt hơn và rất ít bị nhiễm mốc so với một số loài nấm cùng chi như nấm sò trắng (Pleurotus pulmonarius).


Nấm Hoàng Bạch được nuôi trồng tại VQG Cát Tiên (trái) và
Nấm Hoàng Bạch trong tự nhiên (Ảnh:Phạm Ngọc Dương)


Theo nhóm nghiên cứu, ngoài công dụng làm thực phẩm giàu dinh dưỡng, nấm Hoàng Bạch còn có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh như ức chế u bướu, chống ung thư, chống thiếu máu.. Hiện nay, nấm Hoàng bạch được nuôi trồng khá phổ biến ở một số nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và nhiều nước Châu Âu.

Ông Phạm Ngọc Dương, Vườn Quốc gia Cát Tiên cho biết, ở nước ta, loài này mới bắt đầu được nuôi trồng thử nên cần nghiên cứu sâu hơn để cho ra sản phẩm nấm chất lượng cao, đồng đều, sử dụng nấm dạng búp (còn non nhưng cuống dài) và nhân rộng mô hình đến người dân. “Nấm Hoàng Bạch có giá trị dinh dưỡng cao, ngon nên rất dễ được thị trường đón nhận”, ông Dương nói.

Nguồn: khoahoc.tv