Để chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân, đảm bảo có việc làm khi ra trường, đồng thời điểm chuẩn không quá cao đó là mong muốn của đa số các em học sinh và phụ huynh. Tuy nhiên, để chọn được ngành phù hợp không phải đơn giản.


Sinh viên trong giờ thực hành phân biệt gỗ


Để làm được việc này, trong những năm qua Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp đã tạo lập được các mối quan hệ với nhiều doanh nghiệp chế biến gỗ lớn trong cả nước cho sinh viên đến thực tập và tiếp cận với thực tiễn sản xuất như: Công ty Cổ phần Woodsland, Công ty TNHH Hà Lâm, Công ty TNHH Hoàn Cầu, Công ty cổ phần Lâm sản Nam định, Công ty MDF Tân An, Công ty Cổ phần Eurowindow,, Công ty Cổ phần Lâm sản Quảng Ninh, Công ty TNHH Thanh Lâm Quảng Ninh, Công ty Cổ phần SaHaBak, Công ty Akzo Nobel, Biên Hoà, Đồng Nai, Công ty TNHH và giải pháp nội thất Konceplkus, Công ty cổ phần kiến trúc và nội thất Nano… và ký kết các biên bản ghi nhớ trong việc đảm bảo đầu ra cho sinh viên ngành Công nghệ chế biến lâm sản và Thiết kế nội thất.


Chạm khắc gỗ công nghệ cao - CNC


Trong nhiều năm gần đây, toàn bộ số sinh viên tốt nghiệp ra trường của 2 ngành này đều có việc làm. Nhiều doanh nghiệp đã trực tiếp đến trường tuyển dụng sau ngay khi các em nhận bằng tốt nghiệp hoặc đăng ký xin chỉ tiêu, đăng thông tin tuyển dụng khi các em còn đang học tập với những cam kết về vị trí công việc và mức lương hấp dẫn.

Sở dĩ nhu cầu lao động đối với ngành Công nghệ chế biến lâm sản và Thiết kế nội thất có sức hút cao là vì trong những năm gần đây, ngành Công nghiệp chế biến lâm sản ở nước ta phát triển rất mạnh. Kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ năm 2014 đạt 6,3 tỷ USD, năm 2015 đạt 7 tỷ USD, định hướng đến năm 2020 sẽ đạt 10 tỷ USD và hiện nay Việt Nam đang là quốc gia xếp thứ 6 trên thế giới về xuất khẩu đồ gỗ. Theo Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chế biến gỗ là 1 trong 10 ngành mang lại nguồn thu lớn nhất từ xuất khẩu và có đóng góp đáng kể vào GDP cả nước. Hiện nay cả nước có trên 4200 doanh nghiệp, trong đó 95% doanh nghiệp tư nhân (16% doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI), 5% doanh nghiệp nhà nước, 340 làng nghề chế biến gỗ.

Kỹ sư chế biến lâm sản làm công tác quản lý và thực hiện nhiều công việc có liên quan đến gỗ, vật liệu gỗ và làm việc ở các nhà máy chế biến gỗ như các nhà máy ván MDF, nhà máy ván ép, nhà máy ván ghép thanh, công ty sản xuất đồ gỗ, các công ty thiết kế nội  thất , các cơ sở kinh doanh, thương mại về xuất nhập khẩu về gỗ và sản phẩm gỗ trên địa bàn cả nước, các sở ban ngành , các trường đại học, viện nghiên cứu .Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, hiệp hội và doanh nghiệp chế biến gỗ thì hiện nay nguồn nhân lực ngành Chế biến gỗ đang thiếu trầm trọng.


Sản phẩm chế biến từ gỗ của Sinh viên


Đây là tin tức đáng mừng đối với các thí sinh có dự định xét tuyển học ngành Công nghệ chế biến lâm sản và Thiết kế nội thất tại Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp.