Trong cuộc đời của mỗi con người, quãng đời sinh viên có lẽ sẽ mãi là quãng đời tươi đẹp nhất và đáng nhớ nhất. Ngoài những giờ học lý thuyết trên giảng đường, những buổi mày mò nghiên cứu trong phòng thí nghiệm thì những chuyến đi thực tập thực tế luôn được lũ sinh viên ngành Khoa học cây trồng chúng tôi mong đợi.

Đối với chúng tôi, những sinh viên năm cuối, thì đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi được đi thực tế. Tuy nhiên, chuyến đi này đã mang lại cho tất cả chúng tôi những xúc cảm mãnh liệt, khác hẳn những chuyến đi trước đây. Không biết là do đây là chuyến đi thực tế tập thể cuối cùng của lớp chúng tôi, hay do điểm đến của chúng tôi là Đà Lạt - nơi được mệnh danh là thành phố của tình yêu, hay vì những lý do gì mà tôi không lý giải nổi… Nhưng thực sự chuyến đi này đã để lại trong mỗi chúng tôi những kỷ niệm tuyệt vời về tình bạn bè, tình thầy trò và cả những trải nghiệm không thể nào quên.
Điểm đến đầu tiên của chúng tôi trong chuyến đi thực tế này là trang trại cà phê tại huyện Bảo Lộc, Lâm Đồng. Tại đây, chúng tôi được hướng dẫn về những vấn đề cần lưu ý trong quy trình chăm sóc cây cà phê, thực hành ghép cà phê dưới sự hướng dẫn tận tình của các cô chú phụ trách kỹ thuật của trang trại.
Kết thúc 1 ngày thực hành thực tế tại trang trại cà phê, chúng tôi lại tiếp tục hành trình về Đà Lạt. Dọc đường đi, những khóm hoa cúc quỳ đầu mùa rực rỡ như chào đón, khích lệ chúng tôi trên hành trình khám phá tri thức của mình. Đặt chân đến Đà Lạt, chúng tôi vô cùng phấn khích trước vẻ đẹp thâm trầm và cái không khí se lạnh của thành phố được mệnh danh là thiên đường của những giấc mơ. Và càng phấn chấn hơn khi chúng tôi nhận được sự đón tiếp nồng hậu và hỗ trợ nhiệt tình của các anh chị là cán bộ kỹ thuật, nghiên cứu viên của Trung tâm Nghiên cứu và Thực nghiệm Nông nghiệp Đà Lạt. Tại đây, chúng tôi được tiếp cận và được giới thiệu về các kỹ thuật trồng rau tiên tiến như trồng rau trong nhà màng, trồng rau không dùng đất … và cả những kỹ thuật trồng rau truyền thống của vùng rau Đà Lạt – một trong những vùng trồng rau lớn nhất trong cả nước. Từ những kiến thức lý thuyết trên giảng đường, nhờ chuyến đi này chúng tôi đã được tiếp cận thực tế với những kỹ thuật tiên tiến đang được áp dụng trong sản xuất rau hiện nay tại Việt Nam.
Trong chuyến đi, chúng tôi cũng được được thăm quan một số cơ sở trồng hoa và cây cảnh của Đà Lạt như làng hoa Vạn Thành, Thiền viện Trúc Lâm, công viên … Xứ sở ngàn hoa đã giúp chúng tôi có cơ hội nhận diện, phân loại và phân tích được các đặc điểm thực vật học của rất nhiều những loài hoa và cũng biết thêm về các kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản hoa cũng như các kỹ thuật tạo thế đối với cây cảnh, bon sai.
Trong suốt hành trình, ngoài việc truyền dạy cho chúng tôi những kiến thức, kỹ năng về nghề nghiệp, các Thầy Cô hướng dẫn cũng đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ trong lòng mỗi chúng tôi với những bài học quý giá về nhân sinh quan và nhiệt huyết nghề nghiệp của mình. Qua chuyến đi, tình cảm thầy – trò, bè - bạn đã được nâng lên một tầm cao mới, thiêng liêng hơn, trân quý hơn đối với mỗi người và mỗi chúng tôi thực sự thấy yêu cái nghề “chân lấm tay bùn” mà mình đã theo đuổi gần 4 năm qua.
Ngoài những thời gian đi tham quan, thực tập trên đồng ruộng, chúng tôi còn tranh thủ thời gian để khám phá ẩm thực, văn hóa và những nét đẹp của thành phố mù sương. Quả đúng là “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, được đặt chân đến một vùng đất mới, một thành phố khác lạ giúp chúng tôi mở rộng cảm quan cuộc sống, được trông thấy sinh hoạt của người dân bản địa, hiểu thêm về một vùng văn hóa của đất nước. Thăm quan những địa điểm nổi tiếng tại Đà Lạt giúp chúng tôi có thêm nhiều kiến thức về những lĩnh vực khoa học, lịch sử... Đi nhiều một chút, chúng tôi lại lớn thêm một chút và dường như đã trưởng thành hơn.
Qua chuyến đi này, được trực tiếp tham gia sản xuất trên đồng ruộng, chúng tôi thêm hiểu được sự cơ cực của những người nông dân đang một nắng hai sương trên những cánh đồng. Để rồi từ đây mỗi người sẽ biết yêu thương ba mẹ mình hơn, biết trân trọng hơn giá trị cuộc sống và tự hứa với lòng mình phải học tập thật tốt, luôn cố gắng hết mình, thực hiện ước mơ bằng cả trái tim. Và chắc chắn rằng, qua chuyến đi thực tế này, tất cả chúng tôi – những Kỹ sư nông học tương lai sẽ đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào công cuộc đổi mới nông nghiệp nước nhà, tham gia thực hiện cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 trên đất nước Việt Nam xinh đẹp.
Và có một điều không thể chối cãi, những kỷ niệm đẹp của chuyến đi sẽ trở thành một góc kí ức thanh xuân tươi đẹp không thể nào quên trong quãng đời của mỗi chúng tôi./.
Bài và ảnh: Nguyễn Thị Thanh Thi – Lớp K61-KHCT.