Tối 12/4/2017 tại Hội trường lớn – Nhà A3, BTC hội thi “Sinh viên Thanh lịch” Phân hiệu Trường ĐHLN lần thứ V, năm 2017 tổ chức thi vòng Sơ khảo hội thi.


Các thí sinh dự thi làm bài thi trắc nghiệm & tự luận

Tham gia vòng Sơ khảo hội thi năm nay có 54 thí sinh đến từ các Liên Chi đoàn Khoa CN&KT, Kinh tế, Lâm học, Nông học và Khoa TN&MT. 54 thí sinh phải trả lời 20 câu trắc nghiệm và 01 phần tự luận trong thời gian 30 phút theo yêu cầu của BTC, 20 câu hỏi trắc nghiệm được trải đều trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội – lịch sử - địa lý – Đoàn, hội….Đặc biệt thí sinh phải viết rất ngắn gọn phần tự luận về 02 vấn đề ý nghĩa của hội thi và nếu đăng quang tại đêm chung kết thì việc đầu tiên thí sinh phải làm là gì? Kết quả bài làm đã đánh giá đúng năng lực của từng thí sinh và đặc biệt phần tự luận các thí sinh trả lời thể hiện được tính nghiêm túc, sự quan tâm, ý nghĩa thiết thực mà hội thi đem đến cho thí sinh.

Hội thi “Sinh viên Thanh lịch” nhằm giáo dục ý thức của thế hệ trẻ, đặc biệt là Sinh viên về hai từ “Thanh lịch” bao hàm nghĩa rộng của cả một phong cách sống cao đẹp, từ trong nhà ra ngoài xã hội, từ cách ăn, mặc, ở, đi đứng, bên cạnh giao tiếp ứng xử giữa người với người, với tinh thần tự trọng mình và tôn trọng mọi người trong cộng đồng. “Lịch” là sự lịch lãm, có nghĩa là xem nhiều, quan sát nhiều. Lịch duyệt là người hiểu biết rộng. Lịch thiệp là đã từng đi nhiều, thành thạo trong giao tiếp. Lịch sự là thể hiện cách ứng xử văn hóa, văn minh, thân thiện. Muốn có “Thanh” thì con người phải rèn luyện. Còn “Lịch” là do sự trải nghiệm, biết sàng lọc tích lũy kinh nghiệm trường đời mà có. Bởi vì trong thực tế cuộc sống, có người chỉ “Thanh” mà không “Lịch”, có người chỉ “Lịch” mà không “Thanh”. Để có cả hai tố chất trên đòi hỏi mỗi Sinh viên ngoài việc học tốt về chuyên môn nghiệp vụ thì phải có kiến thức xã hội, kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp… mới đem lại thành công trong cuộc sống sau này.Căn cứ vào kết quả bài làm BTC lựa chọn 40 thí sinh xuất sắc nhất lọt vào vòng thi Bán kết của hội thi. BTC chúc mừng 54 thí sinh đã tự tin, bản lĩnh, cầu thị để đăng ký tham gia hội thi, mặc dù hội thi nào cũng có người chiến thắng, người kém may mắn hơn nhưng các thí sinh đã tự tin đăng ký đó là một thắng lợi rất lớn chính là chiến thắng bản thân mình vượt qua những tự ty, mặc cảm và hơn nữa vượt qua rất nhiều sinh viên khác trong trường có đầy đủ tiêu chuẩn nhưng không đăng ký tham gia. BTC hy vọng với bản lĩnh, tinh thần đó là tiền đề rất quan trọng tạo dựng sự thành công cho các thí sinh trên bước đường tương lai sau này.

Tin, ảnh: Cao Phi Long