Ngành thiết kế nội thất - tên ngành cũng khá rõ ràng và dễ hình dung - hầu như các bạn đều hình dung khá rõ về ngành này. Ngành thiết kế nội thất có vai trò quan trọng trong việc tạo không gian nội thất bên trong và bên ngoài các công trình xây dựng.Giờ đây 4 từ "thiết kế nội thất" không chỉ gói gọn trong không gian nhà ở mà còn được mở rộng ra không gian làm việc (văn phòng, công ty, showroom, bệnh viện) hoặc các cửa hàng (nhà hàng, café, spa, shop áo quần…). Các chủ đầu tư đã quan tâm đến không gian kinh doanh của mình hơn rất nhiều. Đây là "mảnh đất" vô cùng màu mỡ cho giới thiết kế nội thất tự do phát triển tài năng của mình.
 
Phân biệt Thiết kế nội thất và Trang trí nhà cửa
Sự khác biệt giữa nhà thiết kế nội thất (interior designer) và nhà trang trí (decorator) rất đơn giản. Một nhà thiết kế nội thất sẽ góp mặt vào dự án xây dựng ngay từ đầu, họ bắt tay với kiến trúc sư để đề ra những ý tưởng kết hợp giữa ánh sáng, âm thanh cùng nhiều yếu tố khác với mục đích sau cùng là khai thác tối đa công năng của căn phòng. Do đó, nhà thiết kế nội thất phải nắm vững kiến thức về kỹ thuật lẫn thẩm mỹ.
 
Trong khi đó, một nhà trang trí không nhất thiết phải qua trường lớp bài bản. Họ tập trung đến yếu tố thẩm mỹ thông qua đồ đạc, màu sắc, kiểu vải, mô-típ trang trí… nhằm tạo nên dấu ấn riêng cho người chủ không gian.

Một vài đặc điểm ngành thiết kế nội thất
Trước đây, thiết kế nội thất được gộp chung trong khâu thi công xây dựng. Tuy nhiên, xã hội phát triển cùng với tiến độ xây dựng ngày càng rộng mở và rộng khắp, cùng với đó nhu cầu thiết kế nội thất ngày càng phức tạp hơn, chính vì vậy thiết kế nội thất trở thành một ngành nghề có tính đặc trưng riêng.

Với ngành thiết kế nội thất, thiết kế không gian nhà ở là khá phổ biến, và yêu cầu thường thấy là phải làm cho không gian nhà ở trở nên trang trọng, hài hòa, thẩm mỹ. Và nhiều yêu cầu cộng thêm khác như: ấm cúng, gần gũi, phá cách, riêng tư...

Ngoài ra, thiết kế nội thất còn đảm trách mở rộng hơn với các công trình khác như Thiết kế nội thất văn phòng, thiết kế nội thất cửa hàng kinh doanh, thiết kế Thiết kế nội thát các đơn vị chăm sóc sức khỏe, thiết kế nội thất các trung tâm dịch vụ như khách sạn, trung tâm hội nghị, quán Cf,...


 
Trở thành một chuyên gia thiết kế nội thất có khó khăn không?
Như đã đề cập trong phần trên, yêu cầu luôn đặt ra với nhà thiết kế nội thất đó chính là tính thẩm mỹ, do vậy người theo nghề thiết kế cũng cần phải có khiếu thẩm mỹ tốt. Khiếu thẩm mỹ tốt thường được bộc lộ qua năng khiếu về hình họa, vẽ tranh, phối màu, bày trí bố cục - không gian.

Thiết kế nội thất cần phải trang bị các khối lượng kiến thức và kỹ năng liên quan đến tạo hình kiến trúc, kiến trúc nội thất, âm thanh, ánh sáng, phối cảnh, trang trí... theo từng trường phái, mô tuýp và bối cảnh riêng. Điều quan trọng nữa không thể thiếu, đó chính là am hiểu thêm về việc xây dựng và thi công các phần nội thất, am hiểu về các loại vật liệu thực hiện, vật dụng trang trí cũng như phương pháp thi công.

Ngoài ra khi đi làm nghề đòi hỏi thêm các kỹ năng "mềm" khác để bổ trợ hiệu quả cho công việc như: khả năng làm việc với bộ phận ngành kiến trúc trong tổng thể thi công, khả năng tiếp xúc và tư vấn với khách hàng; tư vấn giải pháp thi công (vật liệu, thời gian, chi phí) phù hợp; khả năng phối hợp với các đội thi công,...


 
Vị trí việc làm sau khi ra trường
Tại Việt Nam, trong khoảng thời gian gần đây kinh tế có chiều hướng phát triển, các loại hình căn hộ, và đặc biết là các căn hộ cao cấp được xây dựng ngày càng nhiều, nhu cầu thiết kế nội thất ngày càng nhiều hơn. Các công trình xây dựng làm cao ốc văn phòng, trung tâm hội nghị, khách sạn, nhà hàng, quán café,... cũng đang phát triển mạnh mẽ. Vì vậy nhu cầu nhân sự với ngành thiết kế nội thất đang rất triển vọng, cơ hội việc làm tại các công ty chuyên về xây dựng, thiết kế nội ngoại thất chưa bao giờ sôi sục như hiện nay.

Dưới đây là những vị trí bạn có thể thử sức với tấm bằng thiết kế nội thất trong tay:
 
•    Kiến trúc sư/ Thiết kế kiến trúc/ Xây dựng
•    Người lên kế hoạch trang trí nội thất
•    Chuyên gia thiết kế nội thất
•    Chuyên gia trang trí nội thất hoặc điều phối nội thất
•    Kỹ sư sắp xếp bố cục
•    Chuyên gia thiết kế CG/ Kỹ sư CAD
•    Chuyên gia tư vấn về ánh sáng, kiến trúc
•    Chuyên gia điều phối màu sắc
•    Chuyên gia về nhà bếp
•    Điều phối viên môi trường nhà ở
•    Kỹ sư bộ phận thương mại
 
Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp Thiết kế nội thất chọn đầu quân cho các công ty nước ngoài để đúc rút kinh nghiệm và chuẩn bị tài chính cho những kế hoạch cá nhân về sau, chẳng hạn như lập công ty riêng hay thậm chí là học lên cao hơn.
 
Nếu không, bạn cũng có thể đi theo hướng sư phạm, đi dạy hoặc tham gia vào các sở ban ngành hoạt động trong mảng quy hoạch, kiến trúc, tài nguyên môi trường.


 
Xét tuyển ngành “Thiết kế nội thất” ở trường nào?
Hiện nay, Phân hiệu trường ĐH Lâm nghiệp đang phát triển rất mạnh Khoa Công nghiệp & Kiến trúc nói chung và ngành Thiết kế nội thất nói riêng. Sinh viên theo học tại trường sẽ được đào tạo bài bản, được tìm hiểu thông tin thực tế qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa, buổi hội nghị kết hợp với Doanh nghiệp. Đặc biệt, sinh viên còn được thực hành, thực tập tại chính các Công ty, xí nghiệp đang liên kết với Nhà trường để giúp các em có được cái nhìn tổng quát về ngành cũng như tạo điều kiện thuận lợi kết nối việc làm trong tương lai cho các em sinh viên.
Hàng năm Nhà trường đều ký biên bản cam kết đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các Khu công nghiệp, công ty trên địa bàn và được sự tài trợ thông qua chương trình học bổng toàn khóa từ các Công ty liên kết.

Ngành Thiết kế nội thất xét tuyển bằng phương thức nào?
Để xét tuyển vào ngành Thiết kế nội thất tại Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp bạn có thể xét tuyển bằng các phương thức sau:
•    Phương thức 1: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia
•    Phương thức 2: Xét tuyển theo tổ hợp 3 môn của học kì I lớp 12
•    Phương thức 3: Xét tuyển bằng điểm trung bình chung học bạ của 3 năm lớp 10, 11, 12

Tổ hợp môn xét tuyển
•    A00: Toán, Vật lí, Hóa học
•    B00: Toán, Hóa học, Sinh học
•    A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
•    D01: Toán,Văn, Tiếng Anh

Đăng ký xét tuyển TẠI ĐÂY
============================================
Văn phòng tuyển sinh – Phân hiệu trường ĐH Lâm nghiệp
Đ/c: Thị trấn Trảng Bom, H. Trảng Bom, Đồng Nai
ĐT: 02516 508 777 – 02516 578 999
Website: https://vnuf2.edu.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/PhanhieuVNUF/