Khoa học cây trồng (KHCT) là ngành học đào tạo sinh viên theo định hướng nghề nghiệp có đầy đủ chuyên môn kiến thức và kỹ năng về nông nghiệp; có khả năng nắm bắt được những tiến bộ khoa học trong nước và quốc tế; biết thao tác nghề nghề nghiệp trong phòng thí nghiệm cũng như ngoài thực tế sản xuất đồng ruộng; có khả năng nghiên cứu, chỉ đạo và phục vụ cho sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn và bền vững.    Như người xưa có câu: “Trăm nghe không bằng một thấy”. Đúng vậy, việc học tập trên lớp sẽ không thiết thực bằng chính các bạn sinh viên được trải nghiệm môn học trên mô hình thực tế. Khoa chuyên môn đã phối hợp với các nhà vườn ở thị xã Long Khánh để tổ chức chuyến tham quan các vườn trái cây cho sinh viên ngành KHCT để các bạn sinh viên tiếp cận thực tế và nâng cao chất lượng đào tạo cho các kỹ sư nông nghiệp tương lai.

    Cách trường Phân hiệu trường Đại học Lâm nghiệp khoảng 32 km là những khu vườn trái cây thuộc xã Bình Lộc, thị xã Long Khánh. Cái nắng nóng mùa hè oi bức không ngăn được sự hăng hái của các bạn sinh viên K61-KHCT đến tham quan học hỏi mô hình trồng sầu riêng Viet Gap của bác Phùng Thanh Tâm.

    Trên con đường đến vườn nhà bác, khiến cả lớp không khỏi trầm trồ về những khu vườn trái cây ở đây, những chùm chôm chôm trĩu quả bên đường, sầu riêng, bưởi cũng đủng đỉnh bên vệ đường.  Màu xanh của cây, của quả như xua tan đi phần nào cái oi bức của mùa hè, khiến cho người đi đường dù chưa được thưởng thức hương vị trái cây nơi đây cũng cảm thấy mát dạ.    Đến thăm vườn sầu riêng của nhà bác Tâm, bác chia sẻ, bác là cựu chiến binh, sau khi giải phóng bác trở về nhà và gắn bó với công việc chăm sóc vườn sầu riêng mà bác trồng trước lúc đi nhập ngũ cho đến tận bây giờ. Bác vui vẻ, tận tình truyền đạt các kinh nghiệm trồng sầu riêng của bác cho đoàn sinh viên lớp K61-KHCT. Bác dẫn đoàn sinh viên đi tham quan khu vườn của bác, cả đoàn sinh viên thích thú khi được bác chỉ cách phân biệt các giống sầu riêng, các kinh nghiệm chăm sóc cây sầu riêng theo tiêu chuẩn Viet Gap, ngoài ra vườn nhà bác còn các loại cây khác trong vườn như măng cụt, bưởi, tiêu, ổi…

    Ngoài ra, đoàn sinh viên KHCT còn được tham quan vườn chôm chôm của nhà vườn ở đây. Đến với vườn chôm chôm, đoàn sinh viên không chỉ được học hỏi về cây chôm chôm mà còn về các loại cây như mít, bưởi…Có nhiều điều cho thấy lý thuyết khác xa với thực tế, đòi hỏi người học phải làm thực tế nhiều mới có nhiều kinh nghiệm xử lí.
 
 
Tập thể lớp K61-KHCT

    Kết thúc chuyến tham quan, đoàn sinh viên KHCT không chỉ được học hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng chuyên ngành và các trải nghiệm thực tế, mà còn hiểu được những nỗi vất vả và những tâm tư nguyện vọng của người nông dân. Chính điều này đã thúc đẩy các bạn sinh viên KHCT phấn đấu trở thành các kỹ sư nông nghiệp tương lai giúp đỡ cho bà con nông dân sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn cho người trồng và người tiêu dùng. Và một lần nữa khẳng định sự lựa chọn của các bạn sinh viên với ngành Khoa học cây trồng là sự lựa chọn thông thái.

Tin: Bùi Thị Ngọc Hấn - SV Khóa 61 ngành Khoa học cây trồng