Trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 86 năm ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2017). Sáng ngày 21/3/2017, tại khu vực Thị trấn Trảng Bom. Câu lạc bộ Môi trường Xanh – thuộc Khoa Tài nguyên & Môi trường Phân hiệu trường Đại học Lâm nghiệp tổ chức ra quân thực hiện chương trình  “Hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2017”. Đây là một chương trình nhằm kêu gọi người đi đường thực hiện tắt máy xe khi dừng đèn đỏ trên 25 giây để giảm lượng khói xe thải ra môi trường.Theo báo cáo hiện Việt Nam có khoảng 37 triệu xe máy và 2 triệu ô tô đang lưu thông. Mỗi ngày, chúng ta đang tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu vô ích cho việc dừng đèn đỏ và kẹt xe. Theo khảo sát của Đại học Quốc gia Hà Nội về việc đo lượng tiêu hao năng lượng, lượng khí CO, CO2, HC, NOx phát thải khi khởi động cũng như để chế độ chạy không tải 5 giây, 10 giây, 15 giây… 90 giây.

Kết quả chỉ ra, nếu tắt máy từ 15 giây sẽ tiết kiệm lượng xăng khá lớn và bảo vệ môi trường sống, lượng CO giảm 2 đến 3 lần, lượng HC giảm 2,5 lần, lượng CO2 giảm 4 lần so với khi để chế độ chạy không tải, và lượng xăng sẽ tiết kiệm được tới 5,5 lần. Song, vì lý do phải khởi động lại xe máy trước khoảng 5 giây khi sắp sang đèn xanh, để tránh tình trạng ùn tắt, kẹt xe hoặc gặp sự cố khi khởi động xe, Ban điều phối Chiến dịch “Giờ Trái đất Xanh” sau khi tham khảo tư vấn của các chuyên gia trong cùng lĩnh vực, đã quyết định chọn 25 giây là con số phù hợp và dễ nhớ để kêu gọi mọi người cùng thực hiện hành động tắt máy xe.

Sau gần 1 tuần thực hiện thiết kế những bảng khẩu hiệu cổ động ý nghĩa, súc tích ấn tượng, các thành viên phân công nhau trực tại các giao lộ có lượng xe máy lưu thông lớn trên toàn địa bàn thành phố vào các giờ cao điểm từ 6h30’ đến 8h00’ các ngày trong tuần. Cùng bảng hiệu trên tay, mỗi nhóm từ 5 đến 10 tình nguyện viên hô vang các khẩu hiệu ủng hộ hành động tắt máy xe và niềm nở hướng dẫn, lý giải về dự án cho người đi đường có thắc mắc, giúp họ hiểu biết rõ hơn khi cùng tham gia thực hiện.

Đồng thời, chương trình còn tổ chức dọn dẹp vệ sinh đường phố, cạo bỏ giấy dán trên các trụ điện, bờ tường nhằm trả lại vẻ xanh sạch đẹp cho các tuyến đường trên địa bàn thị trấn. Đồng thời chương trình cũng vận động người dân, các bạn sinh viên hưởng ứng Giờ Trái Đất bằng nhiều hành động thiết thực như tắt các thiết bị điện không cần thiết trong sinh hoạt và sản xuất.

Với những hoạt động trên góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân tham gia giao thông cũng như thu hút các bạn sinh viên tích cực hơn trong vai trò “Xung kích – Tình nguyện – Vì cộng đồng – Vì môi trường”.


MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN TẠI NÚT GIAO THÔNG TRÊN ĐỊA BÀN THỊ TRẤN TRẢNG BOM

Ban biên tập